Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vẫn còn ở phía trước

12/04/2020 18:58

Về công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhấn mạnh "chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Chúng ta đã chiến thắng từng trận đánh, nhưng cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước".

Ca mắc đang giảm nhưng không thể chủ quan 

 Số người mắc mới Covid-19 được ghi nhận tại Việt Nam đang có chiều hướng giảm. Đến 6h sáng ngày 1/4, cả nước không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Đây là một tín hiệu rất đáng vui về những kết quả nỗ lực của Việt Nam trong việc phòng chống ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này. 

Công tác khử khuẩn phòng dịch Covid-19 tại làng Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội)

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), việc những ngày gần đây, số người mắc dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam giảm là một tín hiệu rất tích cực.

Các ca mắc mới Covid-19 giảm mạnh, một mặt bởi chúng ta đã tập trung giám sát các ca bệnh nhập cảnh, số người nhập cảnh đã giảm hẳn và số ca mắc được ghi nhận trong nhóm này cũng giảm. Mặt khác, việc toàn dân thực hiện giãn cách xã hội, không đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết giúp cho mầm bệnh không phát tán ra cộng đồng.

“Tuy nhiên hiện vẫn chưa thể đánh giá được tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam đã giảm bền vững chưa hay mới chỉ là tạm thời. Thực tế, chúng ta đang không biết trong cộng đồng ai nhiễm bệnh, ai không. Với 2 ca bệnh mới là bệnh nhân 237 người Thụy Điển đang điều trị ở Hà Nội và bệnh nhân người Hàn Quốc ở Bình Dương, hiện chưa phát hiện được ca số 0 của 2 bệnh nhân kể trên”, PGS. TS Trần Đắc Phu cảnh báo.

Đồng thời PGS. TS Trần Đắc Phu cho rằng vào thời điểm hiện nay vẫn rất cần sự tự giác, trách nhiệm của từng cá nhân, từng gia đình, từng cơ quan trong việc cách ly xã hội, phòng chống dịch. Các ca trong cộng đồng bây giờ mới là mối quan tâm. Chúng ta cần phải xem diễn biến trong cộng đồng như thế nào, ít nhất đến hết ngày 15/4.

Số ca mắc mới Covid-19 đang có chiều hướng giảm trong những ngày gần đây

Việt Nam đang trong giai đoạn vàng để ngăn chặn dịch. Vì vậy, nếu người dân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Việt Nam sẽ giữ vững được thế chủ động chống dịch. Việc tuân thủ cách ly xã hội của người dân được xem là có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công hay thất bại trong việc khống chế dịch.

Nhân dân là lực lượng hàng đầu, báo chí cũng góp phần rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 
Chiều 10/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19), Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đã giao ban báo chí trực tuyến về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo: Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Báo chí góp một phần rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch.Chưa bao giờ thông tin về tình hình dịch bệnh đầy đủ, minh bạch, đồng loạt như lần này. Bên cạnh việc đưa tin, báo chí còn có nhiều bài phân tích sâu sắc, nhiều phóng sự đi vào lòng người.

Báo chí góp một phần rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Theo Phó Thủ tướng, việc thế giới ghi nhận người dân tín nhiệm rất cao công tác phòng chống dịch của Việt Nam, bên cạnh sự chỉ đạo điều hành đúng đắn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ ngành… thì có đóng góp lớn của những người làm công tác thông tin truyền thông.

Chia sẻ với những khó khăn của anh em báo chí, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là lực lượng trực tiếp cùng xung trận với y tế, công an, quân đội và cho rằng, cần phải có cơ chế để các nhà báo, tòa soạn bảo đảm an toàn khi tác nghiệp. Chúng ta luôn chủ động, chưa bao giờ hốt hoảng.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh, Phó Thủ tướng nêu rõ, với dân số đông gần 100 triệu người, có đường biên giới dài với Trung Quốc (quốc gia đầu tiên xuất hiện dịch bệnh Covid-19), Việt Nam là nước có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Những con số biết nói (hiện số ca nhiễm bệnh đứng 103 trên thế giới, chưa có người tử vong…) đã chứng tỏ chúng ta đã có sự lãnh đạo đúng, thực thi đúng và khi đã đúng thì chúng ta có lòng tin trong công tác phòng, chống dịch thời gian tới.

Ngay từ trước Tết Nguyên đán, khi chưa ai nói gì về khả năng dịch lây nhiễm vào Việt Nam, Bộ Y tế đã họp bàn, mời các chuyên gia, thảo luận kỹ càng về công tác phòng, chống dịch. Đến giờ phút này, sau 3 tháng cho thấy chúng ta đã rất chủ động, chưa bao giờ bị động, chưa bao giờ hốt hoảng trong công tác phòng chống dịch bệnh và luôn làm sớm hơn với các giải pháp cao hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Chúng ta luôn lường tình huống xấu hơn để không xấu đi và tình huống xấu nhất để không bao giờ xảy ra. Chúng ta đã xây dựng đầy đủ các kịch bản ứng phó. Tất cả các diễn biến dịch bệnh trong nước đều đã được dự liệu và có phương án phù hợp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta đã kiên định 5 nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Nguyên tắc này tưởng như đơn giản nhưng là kiến thức được đúc kết từ những lần chống dịch trước có tham khảo kinh nghiệm quốc tế, các chuyên gia và đặc biệt là được điều hành thống nhất, đồng bộ.

Phó Thủ tướng cho biết, chúng ta đã phân tích rất sâu điểm yếu, điểm mạnh của hệ thống y tế và nền kinh tế - xã hội của Việt Nam. Vì vậy, đầu tiên chúng ta xác định đầu tiên phải ngăn không để nhiều người nhiễm bệnh, đã nhiễm thì ngăn không để nặng lên. Điểm mạnh của chúng ta là cơ chế phòng chống thiên tai với nguyên tắc “4 tại chỗ” đã có sự vận hành rất tốt nhiều năm qua ở các địa phương. Chúng ta có hệ thống chính trị tuyệt vời. Lực lượng quân đội tham gia phòng, chống dịch ngay từ đầu.

Đặc biệt, chúng ta xác định nhân dân có vai trò quan trọng hàng đầu trong phòng, chống dịch, các lực lượng khác là nòng cốt. Từ đó, chúng ta có kế hoạch tuyên truyền vận động, người dân rất tin tưởng, ý thức cùng tham gia phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin cũng đã vào cuộc tích cực, đưa ra các giải pháp công nghệ hết sức thiết thực, quan trọng phục vụ công tác truy vết, giám sát các ca bệnh, thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục, y tế… trong mùa dịch.

Về công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Chúng ta đã chiến thắng từng trận đánh, nhưng cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước. Do đó, chúng ta cần đồng lòng, có niềm tin, ủng hộ các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo, hướng dẫn của ngành y tế.

Phó Thủ tướng chia sẻ, ngay trong điều trị, hiện nay trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặc trị hoặc phác đồ điều trị chuẩn. Vì vậy, chúng ta không thể thụ động, chờ đợi từ bên ngoài mà chủ động thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc, phác đồ điều trị dù chưa có cơ sở khoa học đầy đủ như lúc bình thường. Những loại thuốc hay phác đồ nào có thể có xác suất thành công thì đều được nghiên cứu, xem xét đưa vào.

Ngay trong chống dịch SARS năm 2003, phác đồ điều trị của Việt Nam đã được cả thế giới sử dụng. Hiện nay, công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 của Việt Nam cũng rất tốt, số người khỏi bệnh nhiều.Tuy nhiên, phác đồ mới chỉ là kiến thức trên giấy còn bác sĩ mới là người điều trị trực tiếp cho từng bệnh nhân.

“Chúng ta hãy đặt niềm tin tuyệt đối vào bác sĩ và hãy lạc quan. Hiện nay các cơ sở điều trị đều được kết nối, được hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia giỏi nhất”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

 Theo TTTĐ

"Thiên sứ" giữa đời thường trong cuộc chiến chống COVID-19 "Thiên sứ" giữa đời thường trong cuộc chiến chống COVID-19

Lịch sử đã từng minh chứng gữa lúc nguy nan, tinh thần dân tộc của những doanh nhân như những Trịnh Văn Bô, Bạch Thái Bưởi, Nguyễn Sơn Hà... sẽ trỗi dậy.

Nguồn Link bài gốc https://tuoitrethudo.com.vn/cuoc-chien-chong-dai-dich-covid-19-van-con-o-phia-truoc-d2082071.html