Dỡ bỏ lệnh cách ly ở Bệnh viện Bạch Mai: Thời khắc khó quên, hồi sinh từ tâm dịch Covid -19

12/04/2020 11:51

Khi những biển cảnh báo khu cách ly phòng dịch Covid -19 ở Bệnh viện Bạch Mai được dọn đi, rộn trong tiếng vỗ tay và hô vang “Việt Nam chiến thắng”, các y - bác sỹ, người nhà bệnh nhân cho đến các chiến sỹ công an, quân đội, bảo vệ đều xúc động khôn nguôi. Những thời khắc này sẽ được nhớ mãi để luôn nhắc nhở rằng: “Chúng ta sẽ không bao giờ lùi bước trước khó khăn. Với sự đoàn kết, sẻ chia, nỗ lực không ngừng, chúng ta sẽ đẩy lùi mọi dịch bệnh".

Giọt nước mắt hạnh phúc của một nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai trong đêm gỡ bỏ lệnh cách ly y tế

Như chưa hề có cuộc chia ly

Đúng 0h ngày 12-4, được sự chấp thuận của thành phố, UBND quận Đống Đa đã thực hiện quyết định dỡ rào phong toả tại Bệnh viện Bạch Mai sau 14 ngày cách ly toàn diện. Các y - bác sỹ, điều duõng, y tá… nắm chặt tay nhau và có người đã bật khóc.

Bà Nguyễn Thị Hằng, điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai chạy thẳng ra cửa bệnh viện, và ôm chầm lấy người con trai đang chờ đón. Em Vũ Anh Quân (lớp 4), chạy đến ôm mẹ (dược sĩ Bệnh viện Bạch Mai) sau 14 ngày dài chỉ gặp nhau qua điện thoại…. " 2 tuần qua cháu nhớ mẹ lắm. Ngày nào mẹ cũng gọi điện thoại động viên cả nhà cứ yên tâm, mọi người trong bệnh viện đều đồng lòng, đoàn kết thực hiện cách ly. Mặc dù muộn, nhưng cháu vẫn muốn đợi để đón mẹ về nhà”, Anh Quân xúc động nói.

Cùng chung vui trong giây phút đặc biệt, nhưng điều dưỡng Phạm Thị Huế, Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai, nơi bị cách ly nghiêm ngặt do liên quan đến bệnh nhân 133, lại quay vào trong bệnh viện. Chị Huế cho biết đã 20 ngày chưa được về nhà. “Tôi vẫn còn bệnh nhân cần chăm sóc, xong việc mới yên tâm về được.  20 ngày qua, các y  - bác sỹ chúng tôi vừa thực hiện cách ly, vừa thay nhau chăm sóc bệnh nhân.

Riêng tôi còn tranh thủ học online cùng các bạn, để kịp tiến độ mấy tháng nữa tôi sẽ trở thành 1 Cử nhân điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai. Đó là một điều rất đáng tự hào. Sáng nay về, được ôm 2 con vào lòng là thỏa mãn hạnh phúc rồi”.

Cũng trong đêm nay, chắc chắn có hàng trăm cuộc đoàn tụ khác. Chắc hẳn đó là những khoảnh khắc đầy cảm xúc. Trong số đó, anh Nguyễn Tiến Đạt, Dân quân tự vệ tham gia trực chốt cách ly ngoài cổng Bệnh viện Bạch Mai cho biết rất vui vì đã hoàn thành nhiệm vụ và được trở về với gia đình. Trong suốt 2 tuần qua, Đạt cùng với hàng trăm các chiến sĩ công an và dân quân tự vệ các phường đã bám chốt bất kể mưa nắng, chung sức vào kết quả hôm nay.


Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai vẫy chào các y - bác sỹ khi dỡ bỏ lệnh cách ly

"Tiếp tục cố gắng nhé"

Đứng giữa cổng Bệnh viện Bạch Mai chào từng y - bác sỹ đang ra về, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn (Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ: “ Như vậy là chúng tôi đã hoàn thành, vượt qua được chặng đường đầu tiên cách ly đầy khó khăn như vậy. Trong thời gian 14 ngày, các y - bác sĩ của chúng tôi vẫn rất vững tâm, bệnh nhân thì an toàn. Đáng chú ý, trong thời gian cách ly, chúng tôi vẫn cấp cứu, cứu chữa thành công những ca bệnh rất ngoạn mục".

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn khẳng định với  hàng ngàn cán bộ, y - bác sĩ, công nhân viên của Bệnh viện, đêm nay “vui như tết”. Ông nói: “ Từ trong tâm dịch, Bệnh viện Bạch Mai sẽ bắt đầu cuộc hồi sinh. Tiếp tục là điểm khám chữa bệnh hàng đầu cả nước, là điểm đến tin cậy của bệnh nhân”.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn xúc động chia sẻ rằng, những ngày vừa qua, bệnh viện nhận được rất nhiều sự hỗ trợ giúp đỡ từ Trung ương, TP Hà Nôi cũng như chia sẻ của cộng đồng và xã hội. Đó còn là tình cảm của các doanh nghiệp và cả những tấm lòng đáng quý của những người dân bình thường. “Đây là nguồn động lực vô cùng to lớn để tập thể các y - bác sĩ, cán bộ, công nhân viên vượt qua khó khăn khi thực hiện cách ly toàn diện”, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai nói.

Tiến sĩ, Bác sĩ Dương Đức Hùng (Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: "Việc kết thúc vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai là điều kiện để cho các bệnh nhân tiếp cận được trở lại với y tế chuyên sâu của bệnh viện. Thời gian bị cách ly vừa qua đã làm gián đoạn cơ hội được thăm khám, điều trị của những người bệnh tin yêu bệnh viện và những người bệnh tham gia các chương trình quản lý bệnh mạn tính. Chúng tôi sẽ nỗ lực gấp nhiều lần để chăm sóc sức khỏe nhân dân".

Các y - bác sỹ và cả bệnh nhân và người nhà trong Bệnh viện Bạch Mai  đã trải qua 14 ngày với không ít gian nan, thử thách nhưng cuối cùng, họ đã là người chiến thắng trong trận chiến quan trọng này. Cánh cửa Bệnh viện Bạch Mai đã mở rộng, họ đang hối hả ra về nhưng vẫn không quên vẫy tay chào nhau: “Tiếp tục cố gắng nhé”…

 Theo ANTĐ

Hà Nội sẽ dỡ lệnh phong tỏa với Bệnh viện Bạch Mai vào Chủ nhật tới Hà Nội sẽ dỡ lệnh phong tỏa với Bệnh viện Bạch Mai vào Chủ nhật tới

Chiều 10-4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP đã điều hành phiên họp trực tuyến thứ 32 với các quận huyện, phường xã. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí...

Hà Nội: Tập trung giải quyết dứt điểm tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai và thôn Hạ Lôi Hà Nội: Tập trung giải quyết dứt điểm tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai và thôn Hạ Lôi

Đây là tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch (PCD) Covid-19 của TP Hà Nội tại cuộc họp trực tuyến vào chiều ngày 10/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức...

Nguồn Link bài gốc https://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/do-bo-lenh-cach-ly-o-benh-vien-bach-mai-thoi-khac-kho-quen-hoi-sinh-tu-tam-dich-covid-19/850252.antd